Quả bóng vàng là gì? Cầu thủ nào đang nhận được quả bóng vàng

Quả bóng vàng
Rate this post

Quả bóng vàng chắc hẳn là ước mơ của toàn bộ cầu thủ, đây là một giải thưởng hàng năm danh giá nhất và có tuổi đời lâu nhất ở trong làng bóng đá châu Âu. Hãy cùng BK8 khám phá thêm về danh hiệu này, biểu tượng cho sự xuất sắc và danh vọng trong sân cỏ.

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng châu Âu hay còn được biết đến với tên gọi Ballon d’Or là một giải bóng đá hàng năm được tạp chí France Football trao tặng từ năm 1965. Từ năm 2010 đến 2015 giải thưởng này đã hợp tác với FIFA và dành cho những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trước khi trở lại việc tôn vinh cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu vào năm 2016. FIFA tiếp tục trao giải The Best cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới từ đó.

Quả bóng vàng là gì?
Quả bóng vàng là gì?

Ballon d’Or được xem là giải thưởng vô cùng danh giá nhất dành cho cầu thủ nam xuất sắc nhất trong năm. Ban đầu chỉ dành cho cầu thủ châu Âu, nhưng từ năm 1995, nó đã mở rộng để bao gồm toàn bộ những cầu thủ hoạt động tại châu Âu. Từ năm 2007, giải thưởng đã mở rộng để bao gồm cả HLV của những đội tuyển quốc gia. Quá trình bầu chọn điều chỉnh để có sự tham gia của những cầu thủ xuất sắc nhất trên toàn thế giới.

Vào năm 2022, France Football đã thay đổi phương pháp tính điểm bầu chọn để chỉ tính từ khi mùa giải kết thúc, loại bỏ các kết quả trước cuối năm dương lịch. Đồng thời, những quốc gia không nằm trong top 100 của FIFA không được phép tham gia bầu chọn.

Quả bóng vàng có lịch sử như thế nào?

Giải thưởng Quả bóng vàng được ra mắt vào năm 1956, và Stanley Matthews là người đầu tiên nhận được giải này. Trước đó, giải thưởng đã được biết đến với tên gọi “Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu”. Gabriel Hanot và Jacques Ferran,  hai nhà văn nổi tiếng, đã sáng lập và phát triển giải thưởng này.

Quả bóng vàng được xét định dựa vào những thống kê thành tích thi đấu của cầu thủ, bao gồm số bàn thắng, kiến tạo vào những cú cản phá thành công. Điểm đặc biệt là những ứng cử viên thường là những cầu thủ có thành tích ấn tượng tại cả câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong các giải đấu quan trọng.

Vào năm 1956 đến 2006, giải thưởng đã được bình chọn bởi báo từ những tạp chí nổi tiếng. Tuy nhiên, từ năm 2007, quy trình bầu chọn đã được cải thiện khi có sự tham gia của huấn luyện viên và đội trưởng đội tuyển quốc gia, nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Quả bóng vàng có lịch sử như thế nào?
Quả bóng vàng có lịch sử như thế nào?

Khi nhắc đến những thành tựu nổi bật, George Weah của Liberia là cầu thủ duy nhất từ Châu Phi và cũng là người đầu tiên từ ngoài châu Âu nhận giải thưởng này. Lev Yashin của Liên Xô là thủ môn duy nhất đến nay được vinh danh bằng Quả bóng vàng. Trong khi đó, Franz Beckenbauer của Đức là hậu vệ duy nhất giành được giải thưởng này đến hai lần.

Tiêu chí để bình chọn danh hiệu quả bóng vàng hiệu quả

Bên cạnh việc hiểu rõ Quả bóng vàng là gì, anh em cần phải tìm hiểu về những tiêu chí quan trong để bình chọn cho giải thưởng này. Cụ thể, những cầu thủ bóng đá phải đáp ứng một vài yêu cầu quan trọng như sau:

Có thành tích cực kỳ xuất sắc

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá giải thưởng danh giá này. Những cầu thủ cần phải có những thành tích xuất sắc trong suốt một năm thi đấu, bao gồm cả những giải đấu nhỏ và các sự kiện lớn như Euro hay World Cup.

Với phẩm chất tốt đã được công nhận

Đây là một tiêu chí quan trọng nhất trong việc đánh giá một cầu thủ. Bên cạnh việc đánh giá thành tích xuất sắc, cầu thủ cần thể hiện phẩm chất cá nhân tích cực, là một tấm gương đạo đức và có tinh thần tập thể trong những trận đấu. Chỉ khi đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn này, cơ hội giành giải Quả bóng vàng mới thực sự nở rộng.

Tiêu chí để bình chọn danh hiệu quả bóng vàng hiệu quả
Tiêu chí để bình chọn danh hiệu quả bóng vàng hiệu quả

Dựa theo ý kiến của các huấn luyện viên cùng cầu thủ khác

Bên cạnh các yếu tố trên, việc bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất còn phải dựa vào đánh giá những huấn luyện viên và các người chơi hàng đầu ở trên toàn cầu. Họ tham gia cùng đưa ra nhận định chi tiết của từng ứng cử viên trong danh sách cho giải Quả bóng vàng, đảm bảo quá trình bầu chọn diễn ra công bằng và chính xác.

Có danh hiệu cá nhân đặc biệt

Cuối cùng, các danh tiếng cá nhân khác cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng về việc trao giải Quả bóng vàng. Giải thưởng như Giày vàng châu Âu (dành cho những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải), Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA, và Cầu thủ xuất sắc nhất UEFA đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bình chọn hàng năm.

Những cầu thủ bóng đá dành cho quả bóng vàng

Trong suốt lịch sử của Quả bóng vàng, có rất nhiều siêu sao bóng đá đã nhận được giải thưởng danh giá này. Các cầu thủ nổi tiếng như: Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Michel Platini và Johan Cruyff đều từng được vinh danh với Quả bóng vàng trong sự nghiệp của mình.

Lionel Messi dẫn đầu trong danh sách với 6 lần giành giải thưởng vào những năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015 và 2019. Cristiano Ronaldo đứng thứ hai với 5 lần nhận giải vào các năm 2008, 2013, 2014, 2016 và 2017. Michel Platini đã 3 lần nhận Quả bóng vàng vào những năm 1983, 1984 và 1985.  Johan Cruyff cũng đã vinh dự nhận giải thưởng này 3 lần vào các năm 1971, 1973 và 1974.

Những cầu thủ bóng đá dành cho quả bóng vàng
Những cầu thủ bóng đá dành cho quả bóng vàng

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều cầu thủ xuất sắc khác để giành được Quả bóng vàng nhiều lần, như Marco van Basten với 3 lần vào những năm 1988, 1989 và 1992; Franz Beckenbauer với 2 lần vào những năm 1972 và 1976; Ronaldo với 2 lần vào những năm 1997 và 2002; Alfredo Di Stefano với 2 lần vào các năm 1957 và 1959; Kevin Keegan với 2 lần vào các năm 1978 và 1979 và Karl-Heinz Rummenigge với 2 lần vào các năm 1980 và 1981.

Những thống kê về quả bóng vàng đã được trao

Sau đây là các thống kê về Quả bóng vàng đã được trao:

  • Chiến thắng đã được xếp hạng theo quốc gia
  • Dựa theo thống kê, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Argentina là bốn quốc gia dẫn đầu
  • về số lượng Quả bóng vàng với mỗi quốc gia đạt được 8 lần vinh dự này. Italia, Brazil và Anh đều có 5 Quả bóng vàng. Trong khi đó, Liên Xô và Tây Ban Nha đều đã giành được 3 lần Quả bóng vàng trong lịch sử của giải thưởng.

Chiến thắng được xếp theo câu lạc bộ

Theo thống kê, Real Madrid và Barcelona đều sở hữu 12 Quả bóng vàng mỗi câu lạc bộ. Juventus và AC Milan đều có 8 lần vinh dự này. Bayern Munich xếp sau với 5 Quả bóng vàng. Manchester United cũng có 4 cầu thủ từng giành được danh hiệu này. Dynamo Kyiv, Inter Milan và Hamburger SV là những đội có 2 lần vinh danh Quả bóng vàng.

Chiến thắng được xếp theo câu lạc bộ
Chiến thắng được xếp theo câu lạc bộ

Lời kết

Qua bài viết này, BK8 đã cùng tìm hiểu về khái niệm Quả bóng vàng ở trong bóng đá và các cầu thủ nắm giữ kỷ lục nhận danh hiệu này nhiều nhất. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích và cập nhật cho những bạn đọc. Đừng quên theo dõi BK8 để biết thêm các bài viết hấp dẫn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Link vào BK8