Sân trung lập là gì? Các thông tin hay về sân trung lập

Sân trung lập là gì? Các thông tin hay về sân trung lập
Rate this post

Nếu như anh em là người đam mê bóng đá, chắc chắn từ khóa sân trung lập không còn xa lạ với bạn nữa phải không? Tuy nhiên, liệu mọi người có thực sự đã hiểu rõ sân trung lập là gì và những điều cơ bản về cách sử dụng nó? Hôm nay, BK8 sẽ cùng anh em giải đáp, khám phá và đưa ra cái nhìn toàn diện hơn về sân trung lập là gì? Tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu sân trung lập là gì?

Sân trung lập là từ ngữ được sử dụng để chỉ một sân thi đấu không thuộc về bất kỳ đội bóng nào thuộc quyền sở hữu của 2 đội bóng tham gia tranh tài. Thông thường, từng đội bóng đều sở hữu một sân nhà riêng để tổ chức những trận đấu, và khi đối đầu ở trên sân của đội khác đó được gọi là sân khách.

Tìm hiểu sân trung lập là gì?
Tìm hiểu sân trung lập là gì?

Sân trung lập thường được dùng để tổ chức những trận đấu thay thế cho sân nhà của cả 2 đội trong cả lượt đi và lượt về. Việc lựa chọn sân thường sẽ diễn ra vì một số lý do đặc biệt, khiến việc tổ chức trận đấu tại một trong hai sân nhà trở nên không khả thi.

Lúc nào trận đấu trên sân trung lập được diễn ra?

Nếu như anh em quan tâm đến việc dùng sân trung lập và khi nào cần dùng sân này, hãy cùng khám phá ngay dưới đây. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến một trận đấu buộc diễn ra trên sân đấu khác.

Tạo ra được một trận đấu không gặp tác động từ bên ngoài

Nếu sân nhà của đội bóng không thể đáp ứng được yêu cầu hoặc không thể sử dụng, tổ chức sẽ xem xét lựa chọn các sân trung lập. Điều này hỗ trợ cho các trận đấu của cả 2 đội được diễn ra suôn sẻ đúng với kế hoạch, không làm ảnh hưởng đến lịch trình của toàn bộ giải đấu.

Thường thì những sân vận động đạt tiêu chuẩn hoặc không đủ năng lực tổ chức sẽ phải dùng sân trung lập. Tuy nhiên, nếu không phải là tình huống bắt buộc, không đội bóng nào mong muốn thi ddaauss ở trên sân trung lập vì việc này khiến họ mất đội nhà.

Tình hình hỗn loạn và không an toàn khi tổ chức các trận đấu

Nếu hai quốc gia đang trong thời kỳ hỗn loạn như chính trị bất ổn, nội chiến, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh… thì sân trung lập sẽ được cân nhắc sử dụng. Điều này giúp bảo vệ cầu thủ hai bên và giúp trận bóng diễn ra suôn sẻ. 

Mùa giải 2019/2020, La Liga đã từng phải đổi sân thi đấu cho trận cầu El Clásico giữa Barca và Real.  Lúc này, sân Camp Nou của Barca bị đánh giá là không an toàn do cuộc biểu tình Tsunami Democratic. 

Vì thế, ban tổ chức đã có ý định chọn một sân trung lập cho trận đấu diễn ra đúng như dự kiến. Tuy nhiên, phía Barcelona đã không chấp nhận vì như vậy thì họ sẽ mất đi lợi thế sân nhà vốn có của mình. 

Tình hình hỗn loạn và không an toàn khi tổ chức các trận đấu
Tình hình hỗn loạn và không an toàn khi tổ chức các trận đấu

Trong những thời kỳ bất ổn xung đột chính trị, nội chiến, khủng bố, thiên tai hoặc dịch bệnh, việc sử dụng sân trung lập thường được cân nhắc. Điều này nhằm cho những cầu thủ của cả 2 đội và đảm bảo trận đấu diễn ra một cách suôn sẻ.

Ví dụ, trong mùa giải 2019/2020 của La Liga, trận El Clásico giữa Barca và Real đã phải thay đổi sân thi đấu. Sân Camp Nou của Barca bị xem là không an toàn do các biểu tình của Tsunami Democratic. Ban tổ chức đã đề xuất chọn một sân trung lập để tổ chức trận đấu, nhằm đảm bảo sự an toàn và tiến hành trận đấu theo kế hoạch. Tuy nhiên, Barcelona đã không đồng ý với đề xuất này vì họ sẽ mất đi lợi thế sân nhà.

Đội nhà bị phạm luật, đá sân trung lập có quy định gì?

Nhiều đội bóng đã từng bị tước quyền thi đấu ở trên sân nhà không thực hiện tốt công tác quản lý. Theo quy định hiện nay, nếu cổ động viên có hành vi ném pháo sáng, đốt pháo, gây bạo lực, xâm hại cầu thủ hoặc cản trở trận đấu, thì đội chủ quản sẽ bị phạt. Trong tình huống này, trận đấu tiếp theo giữa hai đội sẽ phải diễn ra ở trên sân vận động khác, việc này gây bất lợi cho đội chủ nhà. Vì lý do này, các đội bóng hiện nay quản lý sân vận động rất chặt chẽ.

Năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã bị liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xử phạt vì có cổ động viên thực hiện hành vi đốt pháo ở trong trận đấu với đội bóng Malaysia. Do vi phạm này, những chiến binh sao vàng đã phải thi đấu trên sân trung lập trong trận tiếp theo, thay vì sân nhà như dự kiến. 

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã kháng án thành công và gỡ bỏ án phạt, nhưng vẫn phải trả một khoản tiền phạt là 70.000 USD, tương đương với hơn 1,6 tỷ đồng. Điều này đã để lại ấn tượng không tốt về bóng đá Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

Tiêu chí chọn sân trung lập

Để lựa chọn sân lập, ban tổ chức sẽ dựa trên một số tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo sự công bằng cho cả hai đội, bao gồm:

Sức chứa phải lớn

Điều kiện đầu tiên khi lựa chọn sân trung lập là sức chứa phải lớn, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người hâm mộ và những người muốn tham gia cổ vũ. Thường thì sẽ chọn những sân vận động quốc gia có sức chứa khoảng 50.000 khán giả.

Sức chứa phải lớn
Sức chứa phải lớn

Lựa chọn sân có cơ sở vật chất hiện đại

Tiêu chí thứ hai để các đội bóng lựa chọn sân đó là cơ sở vật chất phải tiện nghi, hiện đại, bao gồm hệ thống chiếu sáng, bảng tỷ số, phòng thay đồ,… Chẳng hạn, có thể lựa chọn sân vận động được tích hợp sẵn trên màn LED lớn và các tiện ích hiện đại khác.

Tiêu chí về chất lượng mặt sân

Có rất nhiều fan hâm mộ thắc mắc các tiêu chí lựa chọn sân trung lập? Ngoài cơ sở vật chất, quy mô thì ban tổ chức còn quan tâm đến chất lượng mặt sân cỏ. Chúng phải được bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo mật cỏ ở trạng thái tốt nhất cho cầu thủ.

Có rất nhiều fan hâm mộ quan tâm đến các tiêu chí khi lựa chọn sân trung lập. Bên cạnh cơ sở vật chất và quy mô, ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến chất lượng mặt sân cỏ. Sân cỏ phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn và mang lại điều kiện thi đấu tốt nhất cho các cầu thủ.

Tiêu chí để lựa chọn sân về vị trí

Tiêu chí cuối cùng để lựa chọn sân trung lập là hệ thống an ninh nghiêm ngặt. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho cầu thủ, fan hâm mộ cùng những bên liên quan. Cảnh sát cùng với lực lượng bảo vệ sẽ tiến hành triển khai nhằm kiểm soát được toàn bộ sân vận động.

Bảo đảm về an ninh chặt chẽ

Yếu tố cuối cùng để lựa chọn sân là đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Mục tiêu chính là bảo vệ sự an toàn của các cầu thủ, fan hâm mộ cùng với toàn bộ những bên liên quan. Lực lượng cảnh sát và bảo vệ sẽ được triển khai để kiểm soát tất cả khu vực của sân vận động.

Các ảnh hưởng của việc dùng sân trung lập

Việc cạnh tranh ở sân trung lập có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của một đội bóng,trong khi thi đấu ở trên sân nhà thường mang lại lợi ích lớn hơn nhờ vào sự quen thuộc với mặt sân cùng với điều kiện thời tiết. Sau đây là một vài tác động của sân trung lập đối với cả hai đội:

Số lượng cổ động viên đội giảm 

Khi chuyển sang dùng sân trung lập, thường sẽ có ít khán giản hơn so với bất cứ trận đấu diễn ra ở trên sân nhà của những đội bóng. Việc này gây nên sự giảm sút của sự cổ vũ nồng nhiệt từ fan hâm mộ, một vài yếu tố quyết định ở trong bóng đá để thúc đẩy tinh thần của cầu thủ và gây ra tình trạng trận đấu ít hấp dẫn hơn.

Làm ảnh hưởng đến phong độ ra sân của cầu thủ

Việc di chuyển xa có thể gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu suất thi đấu của các cầu thủ. Ngoài ra, sự chênh lệch về múi giờ, khẩu vị ẩm thực, thời tiết và điều kiện sống tại quốc gia đó cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự thi đấu của các cầu thủ và đến chất lượng của trận đấu.

Các ảnh hưởng của việc dùng sân trung lập
Các ảnh hưởng của việc dùng sân trung lập

Mất đi lợi thế về sân nhà

Khi chuyển sang sử dụng sân trung lập, đội bóng có thể đánh mất lợi thế sân nhà. Những cầu thủ phải thích nghi với mặt sân mới Khi chuyển sang sử dụng sân trung lập, đội bóng có thể đánh mất lợi thế sân nhà. Những cầu thủ phải thích nghi với mặt sân mới và nhanh chóng làm quen với điều kiện này. Thi đấu trên sân trung lập sẽ không đem đến cảm giác và sự thân thuộc như khi thi đấu tại sân nhà.

Doanh thu giảm

Việc đội chủ nhà không thể nào bán được vé cho cả 2 đội cùng nhà chung một lúc sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đến doanh thu của họ, vì đó là nguồn thu quan trọng và chủ yếu. Việc này khiến cho việc thi đấu trên sân trung lập trở nên bất lợi và đòi hỏi đội bóng phải dành thêm thời gian để làm quen với môi trường mới. Sự cổ vũ từ người hâm mộ là một động lực tinh thần quan trọng đối với các cầu thủ. Khi thiếu điều này, tinh thần thi đấu của đội bóng sẽ suy giảm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sân trung lậpBK8 muốn chia sẻ để hỗ trợ anh em hiểu rõ hơn về cách sử dụng sân này và lý do áp dụng. Mong rằng những thông tin trên sẽ đem đến giá trị và hỗ trợ anh em hiểu rõ hơn về vấn đề thể thao này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Link vào BK8